Gửi một tin nhắn!
Bài viết / Chi tiết bài viết

Diệt trừ Ốc Sên gây hại trên cây Gừng...

543  Lượt Xem

Cây Gừng trong thời kỳ ủ giống và lên mầm với những lá đầu tiên còn rất non nớt. Cho dù là Gừng trồng trong bao hay trồng Gừng dưới đất thì Ốc Sên là một trong những loài cây hại vì chúng rất thích ăn lá non, mầm non, lá non của cây Gừng.

Cây Gừng trong thời kỳ ủ giống và lên mầm với những lá đầu tiên còn rất non nớt. Cho dù là Gừng trồng trong bao hay trồng Gừng dưới đất thì Ốc Sên là một trong những loài cây hại vì chúng rất thích ăn lá non, mầm non, lá non của cây Gừng.

Ốc sên (còn gọi là ốc ma) và sên dẹp (sên không vỏ, có nơi gọi là sâu nhớt) thuộc loài sống trên cạn. Đây là loài sống hoang dại, ban ngày chúng ẩn kín trong các hốc, bụi cây hoặc chui xuống đất. Khi đêm xuống, chúng xuất hiện và phá hoại cây cối, hoa màu; nhất là ăn phần non của cành, hoa, lá, mầm, trái thanh long. Đặc biệt, chúng phát triển mạnh trong mùa mưa và những vường cây được tưới nước thường xuyên trong mùa nắng. Ốc sên thuộc họ (Achatinidae) có nhiều loại, phổ biến là ốc sên hoa (Achatinafulica)…. là loài động vật thân mềm sống ở nhiều nơi trên đất nước ta. Ốc sên ăn thực vật mà món khoái khẩu của chúng là các đọt lá non trong các họ cây lấy củ và rau màu. Ở bài viết này, Công ty Xuất Nhập Khẩu Nông Sản Việt Tuấn muốn chia sẻ cùng bà con trồng Gừng nói riêng cách phòng, trị loài Ốc Sên gây hại cho cây Gừng, nhằm tránh thiệt hại và mang đến cho bà con một Mùa Gừng bội thu. Để diệt trừ ốc sên hiệu quả, bà con có thể áp dụng một trong những kinh nghiệm sau:

Đối với cây Gừng, Ốc Sên thường chui trốn trong các hốc đất, khe kẽ đợi chiều tối bò ra ăn lá, ngọn non của cây gừng. Trong quá trình bò, chúng tiết là một loại dịch làm cho cây Gừng bị hư lá và tạo vết thương nên bệnh dễ xâm nhập gây bệnh cho cây, còn đối với người trồng rau ăn lá khi gieo hạt trên đất, đợi khi hạt nảy mầm lá non vừa nhú thì qua ngày hôm sau bị ốc sên ăn trụi cây mọc không nổi…,  vì thế việc phòng trừ ốc sên cần quan tâm thường xuyên.

Ốc sên thường sinh sản vào tháng 3 và chúng phá hại vườn tược, rau màu nhiều nhất vào các tháng hè. Song hiện nay, chưa ai tìm được giải pháp hiệu quả để giải quyết nạn ốc sên. Trên thị trường có nhiều sản phẩm diệt trừ ốc sên, tuy nhiên, một trở ngại thực tế là việc sử dụng các sản phẩm này ngoài đồng ruộng. Ốc sên thích nghi rất tốt với môi trường sống, chúng ẩn dật trong đất và có vỏ che bảo vệ chống lại tác dụng của thuốc. Vì vậy nông dân và người làm vườn khó diệt trừ chúng bằng các loại thuốc dạng hạt thông thường. Ngoài ra, các dạng thuốc này lại kém hiệu quả ở môi trường thời tiết rất ẩm hoặc rất khô. Các thuốc có tính độc còn có hại đối với các sinh vật khác sống trong đất, cũng như đối với chim muông và động vật có vú.

Trong môi trường tự nhiên vào mùa khô, ốc sên có thể ngủ trong nhiều tháng, nhưng chỉ cần một trận mưa rào đầu mùa, chúng bừng tỉnh và hoạt động bình thường. Ốc sên cảm nhận bằng mùi, có 2 mắt ở 2 đỉnh râu. Ốc sên là một loại động vật thân mềm (nhuyễn thể), vỏ to, dày. Đầu có 2 xúc tu (râu), toàn thân liền trong vỏ bao bọc bởi một lớp nhày. Ốc sên ưa thích sống nơi gốc cây ẩm ướt ban ngày thì nằm im trong đáy chậu hay lỗ hang nào đó. Đợi chiều mát trời vừa tắt nắng cũng là lúc ốc sên bắt đầu bò ra tìm thức ăn.

Ốc sên rất thích... (đọc thêm)

Bài viết

Ads by Gocom

Nguồn hàng - Nhà cung cấp

Kết nối trực tiếp, đặt mua, hỏi giá, ...tìm hiểu về nhà cung cấp   Tìm hiểu Gocom là gì?