Gửi một tin nhắn!
Bài viết / Chi tiết bài viết

Khắc phục bệnh Thối củ ở cây Gừng

555  Lượt Xem

Gừng tôi trồng được 5 tháng, củ khá lớn, vào những lúc mưa nhiều, cây bị héo khi nhổ lên thấy củ bị thối và có mùi khó chịu. Xin Công ty Nông Sản Việt Tuấn cho biết đó là bệnh gì, cách phòng trị như thế nào đạt hiệu quả nhất?

TRẢ LỜI: Chào bạn, qua mô tả, Gừng của bạn đã bị nhiễm bệnh khá nặng. Đó là bệnh thối củ gừng do vi khuẩn Erwinia carotovora gây ra, thường gây hại trong những ngày mưa dầm (kéo dài) đất thoát nước kém (đất sét nhiều) lên liếp thấp hoặc trong bao.

Bệnh rất khó phát hiện sớm, chỉ phát hiện được khi cây bị héo, lúc đó củ bị thối mềm. Bệnh rất khó trị vì bệnh gây hại ở phần củ trong đất. Bệnh gây hại chủ yếu ở phần củ ít gây hại đến thân gừng.

Bệnh thối củ gừng do vi khuẩn Erwinia carotovora

Bệnh thối củ gừng do vi khuẩn Erwinia carotovora

Biện pháp phòng trị:

Lên liếp cao, thoát nước tốt cho gừng trong những ngày mưa dầm đối với trồng Gừng trên đất hoặc di chuyển, che chắn đối với việc trồng gừng trong bao.

Bón thêm phân hữu cơ (rơm rác hoai mục) để tăng độ tơi xốp và thoát nước tốt. Nhổ và tiêu hủy các bụi gừng bị bệnh rồi rải vôi bột vào đất nơi bụi gừng vừa nhổ đi.

Tưới vào gốc của những bụi gừng xung quanh bụi bị bệnh bằng một trong các loại thuốc sau Senly 2.1SL, Oxysunphate 80WP 7-10 ngày/lần theo liều lượng khuyến cáo.
CÂU HỎI 2: Cây gừng đang tươi tốt bổng nhiên héo và gãy gục, thân gừng vẫn bình thường, nhưng khi nhổ lên thấy củ bị thối mềm. Đó là bệnh gì, cách phòng trị?
TRẢ LỜI: Đó là bệnh thối củ gừng do nấm Rhizoctonia solani gây ra,thường gây hại trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao. Bệnh thường ít hoặc không gây hại trên thân gừng chỉ khi nào bụi gừng dày đặc thì bệnh mới gây hại đến phần thân.

Bệnh thường gây hại ở phần củ dưới đất nên khó phát hiện, trên thân gừng không có biểu hiện gì khi củ bị thối, chỉ khi củ bị thối nhũn hoàn toàn cây bị gãy gục hoặc chỉ bị héo nhẹ khi trời nắng.

Bệnh thối củ gừng do nấm Rhizoctonia solani

Bệnh thối củ gừng do nấm Rhizoctonia solani

Biện pháp phòng trị:

Tạo điều kiện thoát nước tốt cho liếp gừng, không trồng dày.

Khi bệnh gây hại nhổ và ( đọc tiếp...)

Bài viết

Ads by Gocom

Nguồn hàng - Nhà cung cấp

Kết nối trực tiếp, đặt mua, hỏi giá, ...tìm hiểu về nhà cung cấp   Tìm hiểu Gocom là gì?